Thứ Hai, 29 tháng 1, 2018

Bé bỏng trai nguy kịch do tan máu cấp sau khi ăn làm thịt bò khô

Gầy trai 8 tuổi nhập viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ sau 3 ngày ăn làm thịt bò khô tự làm cho có nhuộm phẩm màu không rõ duyên do.

Chưng sĩ Lê Thị Lan Anh - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - vừa cho biết ngày 19/1, đơn vị này đã kết nạp bệnh nhân Dư Gia Huy (8 tuổi, ở Thanh Trì, Thủ đô) tham gia viện trong trạng thái thiếu máu cấp, sốt cao, tiểu đỏ.

Qua giai đoạn thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ kiếm được thấy đây là trường phù hợp tan máu tiêu biểu, nghi ngại do nhiễm độc.

Be trai nguy kich do tan mau cap sau khi an thit bo kho hinh anh 1
Bệnh nhi đã được xuất viện sau một tuần điều trị tích cực, tất nhiên vẫn cần theo dõi và khám sức khỏe định kỳ . Ảnh: Mai Thanh.

Theo lời mẹ bệnh nhi, lúc trước 3 ngày tí hon có ăn giết bò khô nhuộm phẩm màu không rõ cội nguồn. Trong gia đình, một người khác cũng ăn và bị đi tiểu đỏ, tuy nhiên hiện trạng nhẹ hơn.

Bệnh nhi này nhanh chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực. Sau nhị ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhi đã định hình và qua cơn nguy kịch.

Nhỏ bé Huy đã có thể tự thở, tự chơi, niêm mạc hồng lên, nước giải màu vàng chứng tỏ trạng thái tan máu đã hết. Bệnh nhi được xuất viện nhưng vẫn cần theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Để phòng ngừa ngộ độc bánh kẹo và các bệnh can hệ đến thực phẩm, bác sĩ khuyến cáo cư dân tuyệt đối không ăn những bánh kẹo không rõ nguyên nhân, đặc biệt không ăn những trái cây có phẩm màu đã mắt.

Tết Nguyên đán sắp tới cũng là thời gian các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh liên quan đến con đường tiêu hóa gia tăng. Khác biệt, trẻ thơ là đối tượng rất mẫn cảm với hàng điểm tâm không đảm bảo ANVSTP, dễ bị ngộ độc nguy hại đến tính mạng.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.


nguy nan sau khi ăn giết bò khô tự làm cho tan máu cấp làm thịt bò khô phẩm màu ngộ độc thực phẩm


Xem thêm: tin tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét