Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Dân cày trồng thanh trà điêu đứng vì nhện đỏ và nắng hot

Những nhà buôn tới mua thanh trà tại Thủy Biều đang điêu đứng vì thanh trà mất mùa nhưng giá lại không chênh lệch so với mọi năm.

Vừa đặt chân vào vườn thanh trà của một hộ trồng thanh trà lâu năm tại làng Lương Quán, xã Thủy Biều (Huế), gần như doanh nhân đang dồn vào một chỗ để xếp thanh trà vào các bao. Khi được hỏi về mùa trái năm nay, đa dạng người tỏ thái độ sốt ruột vì thanh trà mất mùa lớn.

Chị Châu Thị Loan (phố Hương Vân, huyện Hương Trà, Huế), một thương lái thu tậu thanh trà tại Thủy Biều lâu năm cho nhân thức: “Lỗ nặng rồi. Thanh trà năm nay mất mùa lớn. Lúc trước cây trổ quả được 3 phần thì năm nay mới được một phần. Tôi tậu nguyên vườn nhưng sản lượng trái thấp tới mức chỉ được 1/3 so với năm trước”.

Nong dan trong thanh tra dieu dung vi nhen do va nang nong hinh anh 1
Doanh gia tới thu tìm thanh trà tại Thủy Biều. Ảnh: Thái Nguyễn

Chị Hồng (xã Hương Vân, huyện Hương Trà, Huế), bốc vác tại vườn nói thêm: “Thanh trà Thủy Biều vào những năm trước mỗi cây hái được trăm quả thì lúc này chỉ còn lại 40. Đã vậy quả còn nhỏ dại và khô hơn mọi năm”.

Là một chủ vườn trồng thanh trà lâu năm tại làng Lương Quán, xã Thủy Biều, anh Đặng Chơn cho nhân thức vườn anh là một trong ít vườn vẫn chưa bán thanh trà cho thương gia. “Năm nay thanh trà thất bát nên khi đi nhặt nhạnh phải tậu hầu hết vườn mới đủ. Vườn của tôi hiện giờ dù trái đã vào vụ nhưng vẫn chưa tiến hành hái vì chất lượng trái không bằng mọi năm”.

Anh Chơn san sẻ thêm với những trái trong khoảng nửa ký trở lên mỗi năm anh thu hoạch được 2.000 quả. Thế nhưng năm nay thấp hơn phổ thông vì cây trúng đợt nắng nóng kéo dài. Chưa kể là do bị bệnh vì nhện đỏ gây ra nên quả rụng, múi khô, quả ốm và gắt hơn.

Thanh trà Thủy Biều tham gia vụ từ cuối tháng 6 đến 04 tuần 9. Đây cũng là nơi có số hộ trồng thanh trà phổ thông tại Huế. Thế nhưng, 800 hộ trồng thanh trà năm nay đều thua lỗ do thanh trà bị tác động thời tiết và sâu bệnh.

Vườn thanh trà của chị Huệ (làng Lương Quán, Thủy Biều) cũng điêu đứng vì sản lượng trái thấp hơn so với mọi năm: “Riêng một vườn của tôi mỗi năm thu về hơn 70 triệu đồng. Riêng năm nay, lợi nhuận không nhân thức còn đủ 50 triệu đồng không. Có vườn tí hon hơn thì chỉ được 23 triệu tiền việt thôi”.

Mất mùa nhưng giá mỗi ký thanh trà bây chừ vẫn không không ngang nhau đa dạng so với mọi năm. So với năm trước, năm nay tại các chợ, giá mỗi quả sẽ ngả nghiêng từ 20 – 25.000/đồng (từ nửa ký trở lên), riêng những quả ốm thì giá chỉ tầm 10 – 15.000 đồng/quả.

“Giá thanh trà mua sỉ tại vườn thì sẽ phân theo quả. Với những bao 50 trái thì giá là 600.000 đồng/bao, 35 trái thì trái sẽ lớn hơn nên giá là 700.000 đồng/bao. Còn riêng với những quả nhỏ xíu, thì chỉ có giá 350.000 đồng/bao 70 quả” - chị Châu Thị Loan, thương buôn thu mua thanh trà, cho hay.

Nong dan trong thanh tra dieu dung vi nhen do va nang nong hinh anh 2
Anh chơn và cây thanh trà 39 năm tuổi ở trước nhà. Ảnh: Thái Nguyễn

Thế nhưng quả đạt chất lượng năm nay lại không phổ biến. Thanh trà loại 1 (thanh trà hơn nửa ký, quả của cây trong khoảng 7 năm trở lên, vỏ đẹp, mịn, đều màu, không bị sần) thì thu hoạch được rất ít. Chủ quản là quả loại 2, chất lượng không bằng. Mỗi vườn bán được thanh trà loại một không phổ quát bằng mọi năm.

Không chỉ Thủy Biều là vùng bị tác động nặng, thanh trà tại các địa phương khác đều cho sản lượng thấp, gây thiệt hại trong khoảng 40 – 60% so với mọi năm.

“Vườn nhà tôi gồm 3 vườn thanh trà, mỗi năm thu nhập tính khoảng trong khoảng 200 triệu đồng. Đủ ăn cho cả năm cho cả gia đình. Thế nhưng năm nay thì 50 triệu đồng cả 3 vườn còn không nhân thức có bảo đảm được không nữa”, chị Châu Thị Loan (xã Hương Vân, quận Hương Trà, Huế) nói thêm. 

Mọi năm lễ hội thanh trà doanh nghiệp 2 năm một lần vào tháng 8, nhưng riêng năm nay lễ hội thanh trà được tổ chức muộn do sản lượng cũng như mất mùa nên lễ hội kéo tới 04 tuần 9. 

Theo anh Đặng Chơn, điều kiện thanh trà để được dự thi phải đáp ứng được loại quả không côn trùng gây hại và có cách thức đặc trưng của quả thanh trà Huế; trái dự thi là những trái đúng giống, to, đẹp, phẳng phiu, đồng đều và vừa chín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

"Năm nay do hạn hán kéo dài, cũng như nhện đỏ tấn công nên sản lượng giảm, dù công ty muộn hơn nhưng lễ hội thanh trà vẫn doanh nghiệp đúng như không lệ", anh Đặng Chơn cho hay.

Thanh trà là loại bánh kẹo ăn phổ biến và cũng là một món ăn, một loại thuốc dùng để chữa bệnh. Trái thanh trà ở Huế thường chín tham gia mùa thu và được thu hoạch trong vòng nhị tháng. Tép của nó không to, có màu trắng ngà, dù có bổ đứt ra nhưng tép nước vẫn không tứa ra nước. Trái thanh trà có thể ăn chơi trong ngày hè nóng giãy hay trộn với các loại giết mổ, mực, tôm để khiến cho thành món gỏi thanh trà có vị bùi ngọt, dịu mát rất tích cực cho sức khỏe.

Thuở xưa Thanh trà được trồng đa dạng nhất ở làng Nguyệt Biều - một ngôi làng cổ lỗ nằm ven bờ nam sông Hương (đối diện với chùa Thiên Mụ). Vào năm 2014, tổ chức kỷ lục vietnam đã xác lập kỷ lục, đặc sản “bưởi Thanh trà” của thức giấc Thừa Thiên Huế được công nhận vào top 50 đặc sản giải khát nhiều người biết đến vn.

Người thuần hóa cam Vinh sống ở đất đồi

Nhiều người không khỏi thắc mắc, làm thế nào anh Bùi Văn Tiến (Lào Cai) lại có thể “thuần hóa” giống cam Vinh trên đất đồi Lương Sơn thuận lợi đến vậy?


Thanh trà mất mùa thanh trà huế thủy biều thất bát nông dân trồng thanh trà


Xem tại: tin tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét